gototopgototop

Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Back Khoa - Phòng ban Khoa xét nghiệm

Giới thiệu khoa xét nghiệm

Khoa xét nghiệm là một bộ phận của Viện Da liễu. Khoa có chức năng làm các xét nghiệm, tham gia công tác chỉ đạo tuyến, đào tạo và hợp tác quốc tế.

xn_2012\

Cán bộ nhân viên khoa Xét nghiệm

 1. Lịch sử
 Tiền thân của khoa xét nghiệm ngày nay là phòng huyết thanh được thành lập năm 1954 do cố bác sỹ Huỳnh Kham làm trưởng phòng. Sau ngày miền Bắc được giải phóng, nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia Y tế Liên Xô và Bungari, các cán bộ của Khoa Da liễu Bệnh viện Bạch Mai nói chung và phòng huyết thanh nói riêng đã khám, xét nghiệm và điều trị cho đối tương gái mại dâm do chế độ Pháp thuộc để lại. Ŀứng trước tình hình bệnh hoa liễu nói chung và bệnh giang mai nói riêng gia tăng, năm 1958, cố bác sỹ Vi Phác đã được cử đi học tại Trung Quốc để sản xuất kháng nguyên citochol phục vụ cho công tác xét nghiệm sàng lọc bệnh giamg mai
 Do yêu cầu của công tác xét nghiệm phục vụ bệnh nhân Da liễu ngày một tăng nên từ những năm 1958 – 1962 khoa đã xây dựng thêm nhiỿu phòng xét nghiệm: sinh hóa – huyết học, nấm, giải phẫu bệnh lý, … Năm 1968, sau khi hoàn thành khóa thực tập tại CHDC Đức, có GS Lê Kinh Duệ trở về nước và thành lập phòng miễn dịch, phòng miễn dịch được thành lập đã giúp cho cho công tác chẩn đoán giamh mai bằng nhiều phương pháp khác nhau như: FTA-abs, TPI,…
 Năm 1972, sau khia GS Nguyễn Thị Đào tốt nghiệp từ Nga về đã xây dựng hoàn chỉnh phòng xét nghiệm nấm và tiến hành nuôi cấy, định loại các chủng nấm gây bệnh nấm da và nấm sâu.
 Năm 1974, cố bác sỹ Huỳnh Kham về hưu và cố bác sỹ Vi Phác được cử làm tổ trưởng tổ xét nghiệm.
 Năm 1975, sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, các bệnh hoa liễu lan tràn khắp nơi. Phòng xét nghiệm vi sinh được thành lập để phục vụ cho công tác xét nghiệm phát hiện bệnh lậu, hạ cam, … và đặc biệt là xét nghiệm tìm vi khuẩn phong phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị bệnh phong.
 Các phòng xét nghiệm ngoài việc phục vụ tốt cho công tác xét nghiệm bệnh nhân nội trú, ngoại trú của khoa Da liễu Bệnh viện Bạch Mai mà còn chi viện cán bộ cho công tác khám, xét nghiệm phát hiện các bệnh hoa liễu cho các tỉnh miền Nam, và sau đó là công tác xét nghiệm vi khuẩn phong.
 Năm 1985, cố Bác sỹ Vi Phác được cử đi chuyên gia ở Algeria, cố bác sỹ Nguyễn Nguyên được cử làm tổ trưởng tổ xét nghiệm. Trong giai đoạn 1985 – 1988 tổ xét nghiệm cùng với phòng chỉ đạo chuyên khoa thực hiện công tác khám, xét nghiệm phát hiện bệnh nhân phong phục vụ cho công tác đa hóa trị liệu, thanh toán bệnh phong từng vùng.
 Năm 1988, cố bác sỹ Nguyễn Nguyên qua đời và TS Lê Thị Phương được cử làm tổ trưởng tổ xét nghiệm, nay là Khoa xét nghiệm Viện Da liễu
 Năm 1993, phòng xét nghiệm HIV được thành lập để phục vụ công tác phát hiện căn bệnh thế kỷ ở đối tượng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục và các đối tượng khác. Năm 1996, phòng đã phát hiện được ca nhiễm HIV đầu tiên và kể từ đó đến nay, số lượng bệnh nhân nhiễm HIV được phát hiện hàng năm ngày càng tăng. Ŀể phát triển Khoa xét nghiệm ngày càng hiện đại, ứng dụng được các kỹ thuật mới, Ban lãnh đạo Viện đã chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại và công tác đào tạo nhân lực. Năm 2003, phòng xét nghiệm sinh học phân tử được thành lập và đã ứng dụng kỹ thuật hiện đại vào chẩn đoán bệnh phong, bênh lao và các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia, herpes sinh dục, sùi mào gà,… 

2. Tổ chức

 Khoa xét nghiệm là một khoa bao gồm nhiều nhóm chuyên khoa sâu khác nhau cùng sinh hoạt và làm việc:
  •  Nhóm Vi sinh. Nhóm Nấm - Ký sinh trùng. 
  •  Nhóm Mô bệnh học;
  •  Sinh hóa - huyết học - dị ứng và Sinh học phân tử  
  • Nhóm huyết thanh

Khoa xét nghiệm gồm 19 cán bộ nhân viên, trong đó có 5 cán bộ thuộc biên chế Bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Hà Nội. Khoa gồm có: 1 tiến sỹ, 3 thạc sỹ, 3 bác sỹ, 3 cử nhân, 6 kỹ thuật viên, 3 nhân viên khác. Lãnh đạo khoa gồm 1 trưởng khoa và 2 phó trưởng khoa.

 Mỗi nhóm do 1 tiến sỹ, thạc sỹ hoặc bác sỹ làm nhóm trưởng.
 Khoa xét nghiệm có 2 y công phục vụ công tác hấp rửa dụng cụ, vệ sinh các phòng xét nghiệm cũng như ngoại cảnh; và 1 nhân viên tiếp đón bệnh nhân, hẹn và trả kết quả.
 3. Nhiệm vụ chức năng
 Thực hiện các xét nghiệm cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú của Viện Da liễu, một số bệnh nhân thuộc các Khoa, phòng trong bệnh Viện Bạch Mai và bệnh nhân thuộc các trung tâm Da liễu tuyến tỉnh, thành phố gửi về.
  • Tham gia công tác chỉ đạo tuyến về bệnh phong và các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.
  • Tham gia trong nhóm nghiên cứu giám sát sự kháng thuốc của lậu cầu khu vực Ŀông nam châu ÿ thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
  • Tham gia giảng dạy cho các đối tượng là các bác sỹ chuyên khoa định hướng, chuyên khoa I (Da liễu), cao học Vi sinh, cao học Da liễu thuộc Hỿc viện Quân Y và Bộ môn Vi sinh trường Đại học Y Hà Nội, cao học chuyên khoa Răng Hàm Mặt...
  • Tham gia đào tạo bác sỹ, kỹ thuật viên xét nghiệm chuyên ngành Da liễu cho các Bệnh viện Da liễu, trung tâm Da liễu, trung tâm phòng chống các bệnh xã hội, trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh gửi về.
 4. Các kỹ thuật xét nghiệm đang được tiến hành
 - Nhóm Vi sinh:
 + Soi trực tiếp, nuôi cấy và làm kháng sinh đồ chẩn đoán lậu cầu và các loại vi khuẩn gây bệnh khác.

+ Soi trực tiếp BH, BK và kiểm tra chất lượng các phiến kính BH của các địa phương gửi về.
+ Soi trực tiếp và làm phong phú ký sinh trùng đường ruột.
+ Chẩn đoán nhiễm Chlamydia bằng miễn dịch sắc ký và ELISA.
+ Chẩn đoán huyết thanh bệnh Herpes bằng kỹ thuật ELISA.

 - Nhóm nấm – ký sinh trùng:

+ Soi tươi và nuôi cấy nấm da, nấm sâu và nấm hệ thống. + Soi tươi và nuôi cấy nấm âm đạo. + Soi tươi Trichomonas. + Định loại nấm.

 - Nhóm Mô bệnh học; Sinh hóa - huyết học - dị ứng và Sinh học phân tử:
 + Sinh thiết da, đọc kết quả giải phẫu bệnh lý.

+ Chẩn đoán tế bào học của Tzanck.
+ Các xét nghiệm sinh hóa và huyết học cơ bản.
+ Chẩn đoán tế bào Hargraves.
+ Một số xét nghiệm dị ứng: phản ứng Mantoux, test áp, phản ứng Boyden và khuyếch tán trên thạch...
+ Xét nghiệm PCR để chẩn đoán bệnh phong và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

 - Nhóm huyết thanh:
 + Phản ứng RPR, TPHA phát hiện bệnh giang mai.

+ Soi trực tiếp xoắn khuẩn giang mai.
+ Chẩn đoán huyết thanh nhiễm HIV.
+ Phát hiện kháng thể kháng ADN.
+ Phát hiện kháng nguyên HbsAg trong bệnh viêm gan B.

 5. Những thành tích nổi bật của Khoa Xét nghiệm năm 2007
 - Chỉ tiêu về số lượng:
 + Chỉ tiêu kế hoạch: 50.684 xét nghiệm

+ Ŀã thực hiện 59.574 xét nghiệm, đạt 117,5% kế hoạch Ngoài ra, khoa còn tham gia làm các xét nghiệm về giang mai và BH cho người đi nước ngoài, trong năm 2004 đã làm được 9.264 xét nghiệm

 - Chỉ tiêu về chất lượng:
 + Các kỹ thuật đầu đảm bảo độ tin cậy. Ŀã phát hiện được một số bệnh nhân phong thể u mà lâm sàng chưa chẩn đoán được. Luôn có sự trao đổi giữa lâm sàng và cận lâm sàng, thông báo các trường hợp xét nghiệm bất thưòng để lâm sàng có hướng xử trí kịp thời, do đó đã cứu sống được nhiều bệnh nhân năng.
 + Đã được ban lãnh đạo khen thưởng về các xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân khó như ca u xương ở da.
 + Phòng xét nghiệm HIV đã được Bộ Y tế công nhận là phòng chuẩn quốc gia. Phòng đã tiến hành tư vấn trước và sau xét nghiệm cho bệnh nhân một cách có hiệu quả.
 + Trong năm 2004 đã triển khai phòng xét nghiệm sinh học phân tử thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán phong, lao, sùi mào gà, herpes sinh dục, Chlamydia, lậu.
 - Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến:
 + Hướng dẫn thực tập xét nghiệm cho 12 đợt các bác sỹ chuyên khoa định hướng Da liễu, Vi sinh của Học Viện Quân Y, Bộ môn Vi sinh Đại học Y Hà Nội; Chuyên khoa I Da liễu, cao học Da liễu, Ký sinh trùng,.. Mỗi đợt thực tập kéo dài 1 đến 2 tháng.
 + Hoàn thành 2 lớp tập huấn (1 lớp cho miền bắc và 1 lớp cho miền trung) về hướng dẫn kỹ thuật xét nghiệm chuyên ngành Da liễu.
 + Hoàn thành giám sát công tác xét nghiệm cho 8 tỉnh miền bắc và miền trung.
 + Phòng Vi sinh đã tham gia đề tài cấp Bộ “Giám sát sự kháng kháng sinh của các chủng Lậu cầu phân lập được ở Hà Nội”, đề tài đã được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc.
 + Phòng Sinh học phân tử tuy mới được thành lập nhưng cũng đã có 1 đề tài: “Giá trị của kỹ thuật PCR trong chẩn đoán bệnh phong tại Viện Da liễu”, đây là đề tài tốt nghiệp Bác sỹ Nội trú được đánh giá xuất sắc.
 Do các thành tích đã đạt được, Khoa được Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Ban lãnh đạo Viện Da liễu phong tặng danh hiệu “Tập thể xuất sắc”
 6. Hướng phát triển của Khoa xét nghiệm trong tương lai
 Nhằm ngày càng phục vụ tốt hơn công tác chẩn đoán và điều trị bệnh da, bệnh phong, bệnh hoa liễu, Khoa xét nghiệm luôn luôn cố gắng cập nhật các tiến bộ mới trên thế giới, tìm cách áp dụng trong điều kiện cụ thể của Việt Nam. Trong những năm tới, Khoa sẽ triển khai một số các kỹ thuật xét nghiệm sau:
 - Phòng Sinh học phân tử kết hợp với phòng Vi sinh ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử vào việc xác định sự kháng thuốc của lậu cầu bằng cách xác định đột biến gen. Sau đó, sẽ mở rộng kỹ thuật này vào việc xác đinh sự kháng thuốc của các vi khuẩn khác như trực khuẩn phong, chlamydia, …
 - Phòng Giải phẫu bệnh lý triển khai kỹ thuật hóa mô miễn dịch vào chẩn đoán một số bệnh da, đặc biệt là nhóm bệnh do có bọng nước.
 - Phòng xét nghiệm dị ứng sẽ triển khai thêm kỹ thuật phân hủy Mastocyte để từ đó có một bộ xét nghiệm hoàn chỉnh cho các bệnh nhân dị ứng.
Một số hình ảnh tại khoa Xét nghiệm
XN1
Phòng xét nghiệm sinh học phân tử
XN2

Phòng xét nghiệm sinh hoá

Xn_3

Phòng xét nghiệm huyết học

XN4

Phòng xét nghiệm huyết thanh

xn5

Phòng xét nghiệm giải phẫu bệnh

xn6

Phòng xét nghiệm nấm

xn8

Phòng xét nghiệm vi sinh

   Ban CNTT

Tin cũ hơn: