gototopgototop

Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Back Tin hoạt động Hoạt động chung Khảo sát hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân ở Quảng Ngãi

Khảo sát hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân ở Quảng Ngãi

  • PDF.

Untitled

Tính đến nay, Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở tỉnh Quảng Ngãi đã có tổng số 177 ca mắc bệnh, trong đó có 29 ca tái phát, 8 trường hợp tử vong nghi có liên quan đến căn bệnh này.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, ngày 28/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra tình hình tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Untitled

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Đoàn công tác của Bộ y tế gồm 40 chuyên gia của các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành bao gồm: Cục khám chữa bệnh- Bộ y tế, Cục Y tế dự phòng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Viện Y học Lao động, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh Y tế Công Cộng thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y Dược thành phố HCM, Học viên quân Y, Viện sốt rét và kí sinh trùng trung ương, Học viện chương trình Dịch tễ học thực địa Việt Nam.

2

Các chuyên gia trong đoàn công tác

  Đoàn được chia làm 4 tổ công tác Dịch tễ học, lâm sàng, môi trường và côn trùng. PGS. TS Trần Hậu Khang làm trưởng tổ trưởng tổ lâm sàng- bệnh học.

3

Đoàn công tác đi thực địa

4

Đoàn công tác đi thực địa

Tại buổi tổng kết, đoàn đã nghe báo cáo của 4 nhóm chuyên gia khảo sát về: Môi trường, dịch tễ, côn trùng và ký sinh trùng sau thời gian nghiên cứu thực địa.

Kết luận ban đầu của nhóm chuyên gia: Nguyên nhân chính có thể là do nhiễm độc qua con đường ăn uống, hoặc tiếp xúc với độc tố. Căn bệnh không có tính lây truyền như nhiều người nghĩ. Ricketsia không phải là tác nhân gây bệnh. Gạo, nước uống và kim loại nặng hay hóa chất được nghi ngờ là những yếu tố gây ra hội chứng trên.

5

Đoàn công tác trong buổi tổng kết

Cũng trong buổi tổng kết, nhóm lâm sàng đã đưa ra phác đồ điều trị mới, trình Bộ trưởng phê duyệt. Cụ thể, phác đồ bao gồm những bước: Phân tuyến điều trị với từng mức độ bệnh; có những hướng dẫn điều trị cụ thể với các trường hợp bệnh nặng.

Trong chuyến công tác, PGS. TS Trần Hậu Khang cũng khám cho 6 học sinh một trường cấp 2 của xã Ba Ngạc tỉnh Quảng Ngãi và 2 bố con đang điều trị tại khoa Da liễu-bệnh viện đa khoa tỉnh có những biểu hiện bất thường trên da. Tất cả bệnh nhân đều có các dát đỏ, thâm ở mặt, tay, chân - những vùng da hở, một số tổn thương có hình ảnh của “giọt nước chảy”.

6

PGS. TS Trần Hậu Khang đi khám cho các học sinh ở Ba Ngạc- tỉnh Quảng Ngãi

PGS. TS Trần Hậu Khang đã chẩn đoán đây là bệnh Botanical Dermatosis hay Phytophotodermatitis. Căn bệnh này được phát hiện lần đầu khi các chuyên gia sử dụng một chất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời có trong cây Ammi majus ở Ai Cập để điều trị những bệnh mất sắc tố, ví dụ bệnh bạch biến.

7

Tay bệnh nhân bị bệnh Phytophotodermatitis

Để phòng bệnh, trong những ngày nắng nóng người dân nên hạn chế ra đường trong giờ cao điểm (từ 10h sáng đến 3h chiều), khi ra đường nên đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay, đeo kính râm. Đặc biệt, khi bị bệnh không được ra nắng, cần ở trong nhà trong 2-3 ngày. Thuốc điều trị bệnh : thuốc chống viêm, làm mềm da, dịu da.

BS. Nguyễn Tiến Thành - Phòng CĐT - Bệnh viện Da liễu TW


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: